CEO ICP FOOD chia sẻ lý do chọn Hạt 3H làm quà tặng đối tác nước ngoài
Thương hiệu 3H tiêu biểu là hạt Điều rang muối 3H, hạt Macca rang củi…
Hạt hạnh nhân không đơn giản chỉ là một loại hạt thơm ngon! Con người từ thời cổ đại đã dùng hạnh nhân để chữa nhiều bệnh khác nhau. Y học hiện đại cũng tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, chứng minh những lợi ích sức khỏe vô cùng mạnh mà loại hạt này mang lại.
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g hạnh nhân nướng
Prebiotics thường là các loại chất xơ con người không tiêu hóa được, đây lại là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Một nghiên cứu năm 2014 tại Trung Quốc cho thấy, việc ăn 56g hạt hạnh nhân (hoặc 10g bột vỏ hạt hạnh nhân) mỗi ngày, trong vòng 6 tuần, giúp tăng lợi khuẩn Lactobacillus spp. và Bifidobacterium spp. và giảm hại khuẩn Clostridium perfringens.[1]
Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu
Vậy nên hạt hạnh nhân được khuyến cáo nên dùng cả vỏ (lụa), là một phương pháp tự nhiên thay thế giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, phù hợp với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người hay sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, người miễn dịch yếu và tiêu hóa kém.
Bài tổng hợp các nghiên cứu năm 2020 đăng trên báo Phytotherapy Research cho thấy, các hợp chất phenolic được chiết tách từ hạt hạnh nhân có hoạt tính kháng sinh mạnh trên vi khuẩn gram âm và gram dương. Ngoài ra, chiết xuất từ hạnh nhân ức chế sự phát triển của các vi khuẩn: Escherichia coli - gây tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột; Serratia marcescens - ở phụ nữ mang thai và sau sinh, gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não (cho cả mẹ và con)…; và Streptococcus mutans - gây sâu răng. Đặc biệt, polyphenol từ vỏ lụa hạnh nhân có hiệu quả trong việc diệt vi khuẩn HP, được khuyên dùng cho các trường hợp kháng thuốc.[2]
Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2010 cho thấy [3], việc ăn khoảng 60g hạt hạnh nhân (thay cho 20% năng lượng) mỗi ngày, trong vòng 16 tuần, giúp người bị tiền đái tháo đường (*):
Nghiên cứu đề xuất hạt hạnh nhân giúp hỗ trợ đảo ngược tiền đái tháo đường hoặc ngăn chặn phát triển thành tiểu đường type 2.
Insulin là hormone sinh ra từ tuyến tụy, qua đường máu đến tế bào, gắn “cổng” mở cửa cho glucose đi vào tế bào
[*] Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết tăng cao bất thường nhưng chưa đủ cao để bác sĩ chẩn đoán là đái tháo đường. Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường type 2 đều bị tiền đái tháo đường trước đó. [**] Lượng insulin máu lúc đói thể hiện khả năng điều chỉnh đường huyết của cơ thể, liên quan đến các biến chứng tăng huyết áp hay bệnh lý mạch vành trên bệnh nhân tiểu đường type 2 (***) Kháng insulin là 1 trong 2 cơ chế bệnh của đái tháo đường, tức cơ thể vẫn tạo ra insulin đủ nhưng tế bào không nhận insulin nên không mở đường cổng cho glucose từ máu vào tế bào để tạo năng lượng. Hạnh nhân giúp tăng tính nhạy cảm ở điểm nhận, tức tăng khả năng tế bào tiếp nhận insulin, từ đó giảm đường huyết và tăng tạo năng lượng cho cơ thể. |
Xem thêm: Tác dụng của hạnh nhân với người tiểu đường, cách ăn đúng để đạt hiệu quả
Huyết áp được đánh giá bởi 2 chỉ số:
Đánh giá tổng quan từ 16 nghiên cứu năm 2020, chỉ ra rằng hạt hạnh nhân giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là huyết áp tối thiểu thông qua việc gia cố, tăng độ đàn hồi của thành mạch máu [4].
Proanthocyanidins trong vỏ hạt hạnh nhân có hoạt tính bảo vệ gan, từ đó bảo vệ tế bào khỏi hiện tượng stress oxy hóa và bệnh ung thư. Stress oxy hóa là hiện tượng giải phóng quá mức các gốc tự do, tạo ra “cơn bão” làm tổn thương tế bào và cơ thể. [9]
Nghiên cứu năm 2022 tại Mỹ, tiến hành trên 423 người trung và cao tuổi (50-75 tuổi) (nam không hút thuốc và phụ nữ sau mãn kinh) cho thấy, dùng khoảng 84g hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể các chức năng não bộ như:
Ngoài ra, một nghiên cứu khác năm 2015 thử nghiệm trên chuột, dùng hạt hạnh nhân giúp tăng mức acetylcholine của não, từ đó tăng khả năng ghi nhớ. Nguyên do được giải thích là hạt hạnh nhân chứa hàm lượng lớn:
Ăn hạnh nhân mỗi ngày giúp bạn khỏe khắn, ngủ ngon, tăng cường trí nhớ
Hạt hạnh nhân chứa 2 nhóm chất chống oxy hóa:
Nghiên cứu năm 2006 tại Mỹ chứng minh việc dùng hạnh nhân giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và chống tổn thương DNA ở người hút thuốc lá [7,8].
Nhóm các acid amin glycine, glutamine, arginine và ornithine có sẵn trong hạnh nhân đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh, từ đó đảm bảo hệ thần kinh khỏe mạnh. Một nghiên cứu về tác động của hạnh nhân đến giấc ngủ năm 2019 đã chứng minh, hạnh nhân giúp nhóm người mất ngủ được an thần, dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. [2]
Với những công dụng vô cùng mạnh nói trên, hạnh nhân xứng danh là “nữ hoàng của các loại hạt”, không chỉ ngon, giàu dinh dưỡng mà còn đem lại lợi ích như thuốc chữa bệnh. Lưu ý, điều kiện quan trọng là hạnh nhân bạn sử dụng phải an toàn, không nhiễm khuẩn, không chứa hóa chất… mới đem lại hiệu quả.
Xem thêm: Chọn mua hạnh nhân như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
TÀI LIỆU THAM KHẢO (Liên hệ 3H nếu bạn cần xem tài liệu gốc) [1] Liu, Z.; Lin, X.; huang, g.; Zhang, W.; Rao, P.; Ni, L. Prebiotic effects of almonds and almond skins on intestinal microbiota in healthy adult humans. Anaerobe 2014, 26, 1–6 [2] Zahra Karimi;Mojdeh Firouzi;Majid Dadmehr;Seyed Ali Javad‐Mousavi;Najmeh Bagheriani;Omid Sadeghpour; (2020). Almond as a nutraceutical and therapeutic agent in Persian medicine and modern phytotherapy: A narrative review . Phytotherapy Research [3]: Wien, Michelle; Bleich, David; Raghuwanshi, Maya; Gould-Forgerite, Susan; Gomes, Jacqueline; Monahan-Couch, Lynn; Oda, Keiji (2010). Almond Consumption and Cardiovascular Risk Factors in Adults with Prediabetes. Journal of the American College of Nutrition, 29(3), 189–197. [4] Eslampour, Elham; Asbaghi, Omid; Hadi, Amir; Abedi, Sajjad; Ghaedi, Ehsan; Lazaridi, Anastasia-Viktoria; Miraghajani, Maryam (2020). The effect of almond intake on blood pressure: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Complementary Therapies in Medicine, 50(), 102399 [5] Jelena Mustra Rakic, Jirayu Tanprasertsuk, Tammy M. Scott, Helen M. Rasmussen, Emily S. Mohn, C.-Y. Oliver Chen & Elizabeth J. Johnson (2022) Effects of daily almond consumption for six months on cognitive measures in healthy middle-aged to older adults: a randomized control trial, Nutritional Neuroscience, 25:7, 1466-1476 [6] Batool Z, Sadir S, Liaquat L, Tabassum S, Madiha S, Rafiq S, et al. (2015) Repeated administration of almonds increases brain acetylcholine levels and enhances memory function in healthy rats while attenuates memory deficits in animal model of amnesia. Brain Res Bull. 120:63–74. [7] Milbury, P. E., Chen, C.-Y., Dolnikowski, G. G., & Blumberg, J. B. (2006). Determination of flavonoids and phenolics and their distribution in almonds. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 54(14), 5027–5033. [8] Jia, Xudong; Li, Ning; Zhang, Wenzhong; Zhang, Xiaopeng; Lapsley, Karen; Huang, Guangwei; Blumberg, Jeffrey; Ma, Guansheng; Chen, Junshi (2006). A pilot study on the effects of almond consumption on DNA damage and oxidative stress in smokers. Nutrition and Cancer, 54(2), 179–183. [9] Truong, Van-Long; Bak, Min-Ji; Jun, Mira; Kong, Ah-Ng Tony; Ho, Chi-Tang; Jeong, Woo-Sik (2014). Antioxidant Defense and Hepatoprotection by Procyanidins from Almond (Prunus amygdalus) Skins. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 62(34), 8668–8678. |
Thương hiệu 3H tiêu biểu là hạt Điều rang muối 3H, hạt Macca rang củi…
Lần đầu ăn thử Hạnh Nhân 3H, đa số khách hàng đều sửng sốt “Không…
Để có được sản phẩm Hạt Điều ngon không ai có, 3H đã trải qua…
“Đã ăn hạt 3H là không ăn được hạt của bất cứ bên nào khác…