Người bệnh ung thư có ăn được hạt Điều không?

Dinh dưỡng đúng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong điều trị ung thư. Mỗi thực phẩm sử dụng cho bệnh nhân đều cần cân nhắc kỹ lưỡng. Hiểu tầm quan trọng đó, đội ngũ Dược sĩ của 3H Nature Healthcare đã nghiên cứu sâu về tác động của hạt Điều để trả lời câu hỏi: “Người bệnh ung thư có ăn được hạt Điều không?”

Người bệnh ung thư có ăn được hạt Điều không

6 lợi ích bất ngờ của hạt Điều với bệnh nhân ung thư

Người bệnh ung thư có ăn được hạt Điều không?

Câu trả lời là có. Dưới đây là 6 lợi ích bất ngờ của hạt Điều với bệnh nhân ung thư.

Hạt điều giúp phục hồi nhanh hệ miễn dịch

Khối u và tác dụng phụ của hóa xạ trị đã đánh sập hệ miễn dịch của người bệnh. Vì vậy, dinh dưỡng đúng phải giúp phục hồi nhanh được hệ miễn dịch. 

Hạt Điều chứa đầy đủ 5 nhóm chất (protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất), với hàm lượng lớn, khả năng chuyển hóa nhanh. Điều này giúp người bệnh dễ dàng hấp thu dinh dưỡng để phục hồi và nuôi hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hạt Điều giúp giảm thiểu tác hại của hóa trị, xạ trị

Ăn vào là nôn, sáng thức dậy lại nôn khan, chán ăn vì mất hết vị giác, suy giảm trí nhớ… là những ảnh hưởng lên hệ thần kinh không thể tránh khỏi khi sử dụng thuốc điều trị ung thư.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Heliyon của Cell Press (top 10 tạp chí khoa học uy tín nhất trên thế giới) đã chứng minh rằng, tăng cường sử dụng hạt Điều giúp bảo vệ hệ thần kinh, cải thiện đáng kể các tác dụng phụ do thuốc điều trị ung thư Cisplatin gây ra. [2][3]

Hạt điều là lựa chọn tối ưu thay thế cho thịt

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên tăng cường protein từ thực vật. Tuy nhiên, so với động vật, protein thực vật thường không hoàn chỉnh về acid amin.

Hạt Điều là một trong rất ít nguồn dinh dưỡng từ thực vật có đầy đủ 9 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Các dinh dưỡng được phân bổ đồng đều và hàm lượng lớn là lý do hạt Điều là lựa chọn tối ưu thay thế cho thịt.Người bệnh ung thư có ăn được hạt Điều không

So sánh hàm lượng amino acid thiết yếu trong hạt Điều với nhu cầu khuyến nghị cho người trưởng thành

Chất xơ giúp đào thải tế bào ung thư ra khỏi cơ thể

Thiếu chất xơ do chán ăn, tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc giảm đau… là những nguyên nhân gây suy giảm chức năng hệ tiêu hóa - nơi tập trung hơn 70% thành phần của hệ miễn dịch. [5] 

Hạt Điều chứa lượng lớn chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Hệ tiêu hóa phải khỏe thì hệ miễn dịch mới khỏe được. Không chỉ vậy, Hạt Điều còn chứa xơ không hòa tan giúp phân mềm và dễ đi hơn, mang theo các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. [6]

Các chất chống oxy hóa - kẻ thù của khối u

Sự đa dạng và hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có trong hạt Điều giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do - là nguyên nhân gây ra hầu hết mọi bệnh tật. Selen giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong của ung thư phổi, gan, da, não và ung thư đường tiêu hóa. Proanthocyanidin giúp chống lại các gốc tự do, cô lập khối u, ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và phát triển... [6]

Tryptophan trong hạt Điều giúp người bệnh luôn lạc quan, tích cực

Tâm lý là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình điều trị ung thư. Theo nghiên cứu của Đại học RMIT và Đại học Sydney Úc, Tryptophan khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Serotonin - hormone tạo cảm giác hạnh phúc, cải thiện trí nhớ,  giúp giấc ngủ của người bệnh sâu và ngon hơn. [7]

Sữa Điều tươi mix gạo lứt rang cho người ung thư

Sữa Điều tươi mix gạo lứt rang

Bệnh nhân ung thư nên sử dụng hạt Điều như thế nào?

Bệnh nhân ung thư sử dụng sữa Điều tươi, uống khi sữa còn nóng là cách dùng tối ưu nhất. Sữa Điều tươi không chỉ thơm ngon, dễ uống, mà dinh dưỡng đã được cắt nhỏ sẵn, cơ thể rất dễ hấp thu. Liều lượng khuyến cáo cho người bệnh từ 500 - 700ml mỗi ngày.

Hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư vốn đã rất yếu ớt. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm phải tuyệt đối tránh hóa chất, để cơ thể không phải gồng lên đào thải các chất độc hại. Chọn hạt Điều cũng như vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc, quy trình kiểm soát chất lượng trước khi quyết định sử dụng cho người bệnh.

Liên hệ đội ngũ Dược sĩ của 3H để được tư vấn cụ thể:

0928 149 899 (Dược sĩ Linh - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội)

Tài liệu tham khảo:

(Liên hệ với 3H nếu bạn cần xem chi tiết tài liệu gốc)

1. Bảng dinh dưỡng theo USDA, Hoa Kỳ

2. Tạp chí Heliyon, Cell Press (2022). Roasted cashew (Anacardium occidentale L.) nut-enhanced diet forestalls cisplatin-initiated brain harm in rats

3. Top publications, H-index

4. Bộ Y tế Viện Dinh dưỡng Việt Nam (2016). Nhu cầu khuyến nghị amino acid thiết yếu ở người trưởng thành

5. Bộ Y tế Việt Nam

6. Journal of Science Technology and Research (2021). Medicinal Uses of Cashew

7. Nutrients (2016). Influence of Tryptophan and Serotonin on Mood and Cognition with a Possible Role of the Gut-Brain Axis

Đọc nhiều nhất

Đánh giá trung bình

Đánh giá bài viết