Mẹ bầu ăn hạt điều mỗi ngày, 6 lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và con

Không chỉ ngon, hạt điều còn chứa rất nhiều vitamin (E, K, B6…), các khoáng chất (kali, magie, sắt…) cùng nhiều nhóm chất quan trọng khác. Đây đều là những dưỡng chất buộc phải có để mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Nếu mẹ bầu chọn được hạt điều an toàn, chất lượng, ăn đúng và đủ lượng hàng ngày thì sẽ đạt được 6 lợi ích sau đây.

Giảm táo bón thai kỳ, hỗ trợ quá trình kiểm soát việc tăng cân quá mức
Trong hạt điều chứa cả chất xơ và kali. Chất xơ khi vào cơ thể giúp gia tăng sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột, giúp giảm thiểu táo bón. Chất xơ cũng làm giảm khả năng dung nạp glucose (một loại đường đơn) nên sẽ hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình kiểm soát được tình trạng tăng cân quá mức. [1] 

Chất xơ và kali trong hạt điều giúp mẹ bầu giảm táo bón và hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng

Còn kali đóng vai trò quan trọng trong việc giúp di chuyển các chất dinh dưỡng và chất thải xung quanh các tế bào của cơ thể. Nồng độ kali thấp có thể làm chậm quá trình truyền thức ăn và đào thải chất thải, dẫn tới táo bón. Trong 100g hạt điều chứa tới 565mg kali, giúp giảm hiện tượng táo bón ở mẹ bầu. [2]

Tránh trạng thái suy nhược ở mẹ và củng cố sự phát triển trí não cho con

Mỗi 100g hạt điều cung cấp khoảng 6mg sắt. Mẹ bầu nếu nạp đủ lượng sắt cần thiết sẽ hạn chế được các dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược, kém tập trung và kém ăn. 

Sắt còn rất quan trọng cho sự phát triển trí não của bé trước và sau khi chào đời. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, em bé cần dự trữ khoảng 270mg sắt lấy từ cơ thể mẹ để đủ "dùng" trong khoảng 4 - 6 tháng sau sinh (cho đến khi con ăn dặm được). [3]

Sắt trong hạt điều tốt cho cả mẹ và bé

Góp phần ngăn ngừa dị tật nứt đốt sống cho bé 

Folate (vitamin B9) là chất rất cần thiết để ngăn ngừa dị tật nứt đốt sống ở trẻ. Đây là vitamin quan trọng cần có để tạo ra DNA và RNA của cơ thể. 

Tình trạng thiếu folate trong thai kỳ rất phổ biến, nguyên nhân vừa do yếu tố di truyền, vừa do chế độ ăn uống thiếu chất. Mẹ bầu nên bổ sung folate trong khoảng 1 tháng trước khi "thả bầu" và tiếp tục trong ít nhất 3 tháng đầu mang thai.

Folate có nhiều trong trái cây, rau xanh… cả trong hạt điều cũng có hàm lượng folate nhất định. [4] 

Giảm tình trạng chuột rút và đau nửa đầu

Hạt điều rất giàu kali. Ngoài việc giảm táo bón, bổ sung đủ kali còn giúp mẹ bầu giảm hiện tượng chuột rút, nhịp tim bất thường. [2]

Ngoài ra, trong hạt điều còn có hàm lượng magie rất cao. Chính chất này, cùng với kali góp phần làm giảm tần suất chuột rút ở chân và đau nửa đầu, để mẹ bầu trải qua thai kỳ dễ chịu hơn. [5] 

Hạt điều rất giàu kali 

Hỗ trợ quá trình đông máu, giảm thiểu nguy cơ xuất huyết cho cả mẹ và con

Vitamin K chiếm hàm lượng khá lớn trong bảng thành phần dinh dưỡng của hạt điều. Mỗi 100g nhân hạt điều chứa tới 34,7μg vitamin K.

Thiếu vitamin K là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xuất huyết, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Xuất huyết xảy ra do nồng độ prothrombin giảm, làm chậm quá trình đông máu. (Prothrombin là một protein phụ thuộc vitamin K, loại protein này trực tiếp hỗ trợ cho quá trình đông máu). [6] 

Giúp mẹ bầu giảm stress, ngủ ngon

Hạt điều là một trong những nguồn cung cấp tryptophan rất lớn, lên đến 237mg tryptophan cho 100g hạt điều.

Tryptophan là một axit amin thiết yếu trong tổng hợp serotonin - một hormone giúp điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ. Vì vậy mà hoạt chất này được xem là liệu pháp thư giãn, có hiệu quả trong việc cải thiện mất ngủ, giảm lo lắng cho mẹ bầu và góp phần giảm các dấu hiệu chứng trầm cảm thai kỳ. [7] 

6 lợi ích tuyệt vời của hạt điều đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi 

Với những lợi ích đa dạng, thiết thực cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi, hạt điều có thể sử dụng như một món ăn vặt hằng ngày đem lại nhiều dưỡng chất. Mẹ bầu có thể dùng hạt điều rang để ăn liền hoặc hạt điều tươi để chế biến cùng các món như xôi đồ hạt điều, lẩu điều tươi, nấm điều kho… Xay hạt điều tươi làm sữa hạt cũng là lựa chọn được nhiều mẹ bầu áp dụng hàng ngày.

Trong những bài viết tiếp theo, 3H Nature Healthcare sẽ chia sẻ chi tiết hơn tới mẹ bầu cách lựa chọn hạt điều sao cho an toàn và cách ăn đúng giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất từ hạt. 

Tài liệu tham khảo: 

(Liên hệ với 3H nếu bạn cần xem chi tiết tài liệu gốc)

  1. National Library of Medicine (2020). High-Fiber Diet during Pregnancy Characterized by More Fruit and Vegetable Consumption.
  2. Heathdirect (2023). Potassium and your health.
  3. Oklahoma State University (2022). Iron is Important During Pregnancy.
  4. Sanford Health (2017). The ABCs of vitamins in pregnancy.
  5. Heathdirect. Cashews during Pregnancy: Everything You Need To Know.
  6. National Library of Medicine (2017). Vitamin K supplementation during pregnancy for improving outcomes. 
  7. Central pharmacy (2024). L-Tryptophan.

Đọc nhiều nhất

Đánh giá trung bình

Đánh giá bài viết