Mua hạt mà không hiểu đúng các tiêu chuẩn an toàn của hạt là đang tàn phá sức khỏe cả gia đình

Có một nghịch lý đang diễn ra, rất nhiều người mua hạt để bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho gia đình, nhưng lại chỉ quan tâm đến giá thành mà bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn của sản phẩm. Trong khi, một sản phẩm hạt trông có vẻ "ngon - bổ - rẻ" nhưng không sạch luôn ẩn chứa rất nhiều thứ gây hại khủng khiếp cho sức khỏe:

1. Độc tố vi nấm

Các loại hạt giàu dinh dưỡng rất dễ nhiễm nấm Aspergillus flavus - sinh ra độc tố Aflatoxin gây ngộ độc cấp tính. Aflatoxin tích tụ trong cơ thể lâu dài có thể gây ung thư, xơ gan và các bệnh về gan khác.

Thường gặp ở: Các sản phẩm hạt được bảo quản không đúng cách, hạt sử dụng nguyên liệu để lâu, hạt hết hạn sử dụng.

Các sản phẩm trông có vẻ rất “ngon - bổ - rẻ”, nhưng bạn không thể biết chúng ẩn chứa những gì bên trong

2. Kim loại nặng

Tích tụ trong cơ thể, gây ra các bệnh tự miễn, ung thư, làm tổn thương thần kinh...

Thường gặp ở: Các sản phẩm hạt được trồng ở các vùng đất, nước, không khí ô nhiễm. Hoặc hạt được chế biến tại các cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)

Hàm lượng lớn gây ngộ độc cấp tính. Hàm lượng nhỏ tích tụ lâu ngày trong cơ thể cũng gây suy yếu miễn dịch, tê liệt thần kinh, rối loạn nội tiết.

Thường gặp ở: Các vùng trồng liên tục sử dụng thuốc BVTV, gây ra "nhờn thuốc" ở cây trồng. Cứ sau vài năm, người dân lại phải tăng dần nồng độ thuốc, tăng số lần dùng thuốc lên để đảm bảo sản lượng.

Hình ảnh người nông dân đang sử dụng thuốc trừ cỏ. Nguồn ảnh: Báo Tuổi Trẻ, trong bài viết “Thuốc bảo vệ thực vật gây ung thư: Vô tư sử dụng”.

4. Hóa chất bảo quản và các chất phụ gia thực phẩm

Các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm được sử dụng nhằm bảo quản nguyên liệu từ năm này qua năm khác mà không cần đầu tư quá nhiều cho kho và công nghệ lưu kho. Các chất bảo quản, chất tạo màu tạo mùi giúp cho hạt thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn mà không tốn quá nhiều chi phí sản xuất. Tất cả đều có tác hại khủng khiếp cho sức khỏe con người!

Xem thêm: Bạn có đang trả tiền oan cho những loại hạt điều như thế này?

Để hạt dinh dưỡng thực sự là dinh dưỡng, trước hết phải an toàn. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn cần tìm hiểu kỹ về vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất trước khi lựa chọn sử dụng bất cứ sản phẩm nào!

Tài liệu tham khảo:

  • Phần 3, QĐ 46/2007 QĐ-BYT Giới hạn ô nhiễm sinh học, hóa học trong thực phẩm

  • QCVN 8-2:2011 BYT Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm

  • Thông tư 50/2016/ TT-BYT Thông tư quy định giới hạn dư lượng tối đa thuốc BVTV trong thực phẩm | Mục "các loại quả hạch".

Đánh giá trung bình

Đánh giá bài viết