Bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện 5 dạng hạt lỗi thường có lẫn trong các sản phẩm hạt điều. Hãy loại ra tất cả các hạt lỗi như thế này và cân thử chia tỉ lệ, để xem bạn đã mất bao nhiêu "tiền oan" cho hộp hạt điều mình vừa mua nhé!
Có thể nhận diện thông qua vết đen ở trên nhân hạt (đã bóc bỏ vỏ lụa) hoặc vết đen ở trong lòng gọi là “sâu âm”. Những hạt điều sâu khi ăn có vị đắng, mùi hôi, rất khó chịu.
Đây là những hạt điều bị dập trong quá trình sàng phân loại hoặc các khâu sản xuất sau khi chẻ vỏ cứng. Hạt bị va đập mạnh khiến cho chất béo biến đổi cấu trúc và thôi ra ngoài. Những hạt này có đặc điểm là sờ tay cảm giác ẩm, dính, màu nhân hạt bị biến đổi so với các hạt bình thường, khi ăn rất hôi.
Hình ảnh hạt điều sâu và hạt điều chảy dầu (ảnh sưu tầm)
Hạt điều non là những hạt vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng bị thu hái sớm, hoặc bị rụng xuống do sâu. Trong khi đó những hạt điều teo nhỏ, quắt queo thường gặp ở những cây điều trồng trên đất cằn, thiếu nước hay thời tiết khắc nghiệt. Hạt teo khi ăn rất giòn nhưng vô cùng nhạt vì ít dinh dưỡng.
Hình ảnh hạt điều non, teo (ảnh sưu tầm)
Đây là những hạt bị lưỡi dao của máy chẻ vỏ cứng chém vào tạo thành vết xước trên hạt (khác với hạt bị tách làm đôi trong quá trình chế biến, vận chuyển). Những hạt cấn, bể rất dễ nhiễm dầu máy (từ máy chẻ hạt) hoặc dầu từ vỏ hạt điều (chứa axit anacacdic) có hại cho sức khỏe, không nên ăn. Bên cạnh đó, các hạt cấn bể khi rang dễ bị muối lọt vào trong gây mặn.
Hình ảnh hạt điều cấn lưng, bể/sứt (ảnh sưu tầm)
Ngoài ra còn một số lỗi như: hạt điều mốc, ôi thối, hư hỏng là những lỗi mà người dùng dễ phát hiện, 3H không mô tả chi tiết trong bài viết này.
Theo "Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật" của Hội đồng Hạt Điều Toàn Cầu:
Duy nhất tại 3H, chúng tôi nỗ lực kiểm soát chất lượng, giữ tỉ lệ hạt lỗi trong các sản phẩm Điều gần như bằng 0% để xứng đáng với định vị “Tiêu chuẩn chất lượng cao hơn hàng xuất khẩu vào EU và Mỹ” và sứ mệnh cung cấp các sản phẩm hạt giúp người dùng có sức khỏe tốt lên mỗi ngày, trong phòng và điều trị bệnh.
Tài liệu tham khảo:
|
Đánh giá bài viết