Hãy đọc kỹ các thông tin dưới đây để biết cách chọn hạt điều không chỉ ngon, giàu dinh dưỡng mà còn đảm bảo lành và lợi ích tối đa cho sức khỏe.
Dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản chống xuống màu kim loại nặng… là những mối nguy tiềm ẩn trong nhiều sản phẩm điều tươi. Dù trong hạt chỉ chứa một lượng nhỏ các hóa chất kể trên, không gây ngộ độc ngay tức thì, nhưng sử dụng hàng ngày, chất độc tích tụ liên tục trong cơ thể làm suy yếu hệ miễn dịch, gây ung thư và các bệnh mãn tính.
Hình ảnh người dân phun thuốc bảo vệ cây điều (nguồn ảnh và thông tin: TTXVN)
Hạt điều ngon thường có các đặc điểm:
Hạt điều tươi ngon phải có màu vàng bơ, hạt căng mẩy, đồng đều và không có hạt lỗi
Để sữa hạt điều thực sự là nguồn hạt dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, trước hết, hạt cần phải sạch để người sử dụng không vô tình nạp thêm hóa chất vào, tàn phá hệ miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo hạt điều ngon không hóa chất, việc lựa chọn thông qua cảm quan bên ngoài là chưa đủ. Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất có tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu dưới đây:
Chỉ có những giống điều được lựa chọn khắt khe bởi các chuyên gia mới cho vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng tối đa. Giống điều ngon nhất cần được ươm trồng tự nhiên, tuyệt đối không hóa chất để cây phát triển tự nhiên với sức sống mãnh liệt ngay từ khi còn là hạt mầm.
Cây điều phải được canh tác tự nhiên (tự sinh trưởng mà không cần chăm bón) hoặc chỉ chăm sóc bằng vi sinh trên các vùng đất không nhiễm hóa chất, màu mỡ và giàu chất khoáng. Quá trình trồng và chăm sóc được thực hiện một cách khoa học và hướng bền vững.
Vườn điều của 3H Nature Healthcare trồng tự nhiên, không bao giờ diệt cỏ
Khi quả Điều chín rụng là thời điểm độ ngon, ngọt, béo và hàm lượng dinh dưỡng trong hạt đạt đỉnh. Việc đợi quả điều chín rụng mới thu hoạch có thể ảnh hưởng đến sản lượng của vườn nên có rất ít nhà sản xuất thực hiện điều này.
Hạt Điều cần được đưa về sân phơi ngay trong vòng 20h sau khi rụng, phơi ít nhất từ 6 - 8 nắng. Sau đó lưu kho thoáng khí để chống sâu mọt mà không cần dùng bất kỳ hóa chất trừ sâu nào.
Hạt có thể nhiễm nấm/khuẩn ở các khâu trong quá trình sản xuất nếu các công đoạn không đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Chỉ các bên kiểm soát nghiêm túc mới đảm bảo thực hiện quy trình theo đúng tiêu chuẩn.
Quy trình sản xuất hạt điều tươi cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn
Phân loại hạt điều tươi cao cấp nhất theo UNECE [1] cho phép tổng dung sai chất lượng là 30.1% cho tất cả các nhóm lỗi dưới đây:
Tuy nhiên, các loại hạt lỗi như trên sẽ tiềm ẩn những rủi ro, ảnh hưởng không tốt đến vị ngon của sữa và sức khỏe nếu sử dụng. Trong trường hợp loại ra các hạt lỗi, người tiêu dùng sẽ bị thiệt rất nhiều về giá. Vì vậy, người tiêu dùng thông thái và thật sự cao cấp luôn lựa chọn các nhà sản xuất có tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, với tỉ lệ hạt lỗi thấp hơn tiêu chuẩn của thế giới.
Xem thêm: Chất lượng Hạt Điều Tươi 3H vượt xa hàng thượng hạng của thế giới như thế nào?
Liên hệ 3H để được tư vấn cách chọn nguyên liệu nước, đường phèn làm sữa: 0928 149 899 (Dược sĩ Lưu Thùy Linh - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội) 0965 149 899 (Dược sĩ Đào Thanh Huyền - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội) |
Tài liệu tham khảo [1] Tiêu chuẩn liên quan việc marketing và kiểm soát chất lượng Hạt điều - Ủy ban kinh tế liên hiệp quốc châu u (UNECE) |
Đánh giá bài viết